0987.919.262

|

hi@vominhhuy.com

viec tot can nguoi tot

Việc tốt cần người tốt

Bài này Huy viết vào tháng 8/2023, thời điểm nền kinh tế ảm đạm, chứng khoán giảm kỷ lục 50 điểm trong 1 phiên, tỉ giá USD tăng đến 25,000. Thị trường lao động cũng không khả quan hơn. Số lượng doanh nghiệp rời cuộc chơi, hoặc “chết lâm sàng” rất nhiều. Theo tổng cục thống kê, có đến 100.000 doanh nghiệp đã đóng cửa trong nửa đầu năm 2023[1]. Các doanh nghiệp còn lại phần đông cũng không có kế hoạch tăng nhân sự, nhiều công ty phải cắt giảm để tồn tại. Tình hình như hiện tại, rất nhiều bạn hiện khó kiếm được một công việc tốt, và càng khó khăn hơn với những bạn có kinh nghiệm dưới 2 năm, mới ra trường, hoặc những công việc dễ thay thế và tuyển dụng.

Tình hình vĩ mô là thế, nhưng nếu xét ở khía cạnh vi mô bản thân, thì cơ hội không phải là không có. Vẫn còn hàng trăm nghìn doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh, hàng triệu nhân sự vẫn đang làm việc. Thậm chí nhiều nơi vẫn đang đi tìm nhân sự tốt để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Một nhân sự tốt, có thể làm được việc của 2 người, nhưng có thể nhận mức lương của 1.5 người. Điều này tốt cho cả 2.

Và chúng ta chỉ cần 1 VỊ TRÍ PHÙ HỢP trong hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hoặc là một người sếp phù hợp, là đã có thể sống tốt.

Và Huy có một câu thần chú để bạn phát triển trong sự nghiệp là:

2 Việc tốt cần người tốt

Việc tốt cần người tốt

Khi nền kinh tế đang đi lên, nhu cầu nhân sự tăng liên tục nên đôi khi các công ty chấp nhận tuyển những người trung bình khá để làm việc, vì 2 lý do: (1) doanh nghiệp đủ tài chính để cover cả vàng lẫn thau và (2)doanh nghiệp hi vọng nhân sự chưa đủ giỏi sẽ giỏi lên theo thời gian.

Nhưng khi phải “thắt lưng buộc bụng”, các doanh nghiệp phải lựa ra đâu là vàng để giữ lại, đâu là thau để giảm tải. Do đó, việc bạn đạt được các tiêu chuẩn “vàng” từ trước là vô cùng quan trọng trong những thời điểm này. “Việc tốt cần người tốt”, tức là doanh nghiệp cần những vị trí quan trọng đủ khả năng để cùng nhau chống đỡ cơn bão kinh tế. Còn những vị trí khác, doanh nghiệp có thể cắt giảm và tuyển dụng lại sau này.

Một cách suy nghĩ khác, người xưa có câu “thời thế tạo anh hùng”. Những lúc khó khăn, bạn sẽ có nhiều cơ hội để trở thành “anh hùng” trong doanh nghiệp. Có thể nói, con đường sự nghiệp có khi lại càng mở rộng hơn vì mức độ cạnh tranh đã giảm bớt. Ngoài ra, nếu bạn vẫn có thể trụ lại được và phát triển trong lĩnh vực chuyên môn của mình, chắc chắn danh tiếng của bạn sẽ được tăng lên. Từ đó, người tốt lại càng có nhiều việc tốt.

Vậy làm sao để thành NGƯỜI TỐT?

Làm người tốt không khó, nhưng cũng không phải đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải phát triển cả về Mindset, Skillset và Toolset. Trong bài viết này, Huy sẽ gợi ý cho các bạn những ý chính quan trọng nhất để bạn trở thành người tốt trong công việc của mình.

Người tốt với công ty

  1. Lấy mục tiêu của công ty, của sếp làm mục tiêu bản thân. Cái này thì quá dễ hiểu, vì bạn được tuyển vào là để cùng các anh em trong công ty đạt được các mục tiêu kinh doanh chung. Một khi công việc bạn làm hòa hợp với mục tiêu của công ty, thì công ty sẽ dễ dàng đãi ngộ bạn.
  2. Sẵn sàng cho những công việc ngoài JD. Đó là cách bạn tự cho phép mình mở rộng skillset & toolset để vươn lên những tầm cao hơn.
  3. Chuẩn bị cho một level cao hơn. Một khi công ty thấy bạn đủ năng lực để nắm giữ những scope công việc lớn hơn, công ty sẽ dễ dàng cất nhắc bạn lên vị trí mới. Nếu không phải công ty này thì cũng sẽ có một công ty khác làm như thế.

Người tốt với đồng nghiệp

  1. Sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Mình giúp họ đạt mục tiêu của họ thì họ giúp mình đạt mục tiêu của mình. Đó là một sự hợp tác Win – win – win cho cả Chính mình – Đồng nghiệp – Công ty.
  2. Hợp tác xây dựng quy trình để công việc trôi chảy hơn. Trong thời điểm số lượng nhân sự bị hạn chế, thì quy trình hợp lý là một trong những thứ quan trọng để công việc vẫn có hoàn thành được. Chúng ta có thể áp dụng các skillset & toolset phù hợp để tự động hóa nhiều khâu.
  3. Quan tâm sâu sắc hơn nữa đến mọi người. Điều này giúp bạn có sự gắn kết tốt hơn với đồng nghiệp, xây dựng vị thế tốt của bạn trong công ty.

Người tốt với chính mình

  1. Bạn phải xây dựng thái độ tốt trong công việc. Suy nghĩ tích cực, sẵn sàng mở rộng scope của bản thân, suy nghĩ như một người ở level cao hơn.
  2. Bạn phải nâng cao các kỹ năng. Sử dụng mô hình T-shaped để phát triển các kỹ năng cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Nó sẽ giúp bạn vừa có chuyên môn vững hơn, vừa dễ dàng phối hợp với các phòng ban khác.
  3. Bạn phải phát triển kiến thức, thường xuyên cập nhật những cái mới.

Những điều bạn làm người tốt cho chính mình, nó không chỉ giúp bạn trong công việc hiện tại, mà nó mở ra cho bạn những cơ hội lớn hơn trong sự nghiệp ở tương lai.

Lời kết

Trở thành “người tốt trong công việc” là sự lựa chọn. Không phải ai cũng chọn cách làm này, và cũng không đánh giá được là đúng hay sai. Với kinh nghiệm 10 năm trong công việc, Huy tin rằng những bài học trên là vô cùng quan trọng để bất kỳ ai mong muốn phát triển sự nghiệp. Chúng đúng với những bạn fresher bắt đầu công việc cho đến một người quản lý như Huy. Lời cuối, Huy xin phép screenshot lại lời của một người sếp đã gửi Huy bên dưới.

321901978 691290499167763 3358959288894447596 n Việc tốt cần người tốt

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *