0987.919.262

|

hi@vominhhuy.com

Đọc sách 4.0

Bài viết này Huy chia sẻ về cách Huy đọc sách trong những năm vừa qua, từ đơn giản đến phức tạp, nhằm mục đích cải tiến hiệu quả đọc sách của mình. Với việc đọc sách và tài liệu mỗi ngày, để nhớ và đánh dấu các điểm quan trọng không phải là công việc dễ dàng. Bản thân Huy cũng đã nâng cấp bản thân mình thường xuyên để đáp ứng được nhu cầu đó.

doc sach 40 Đọc sách 4.0

Đọc sách 1.0

Đây là cách đọc mà Huy gọi là “ngây thơ”, “nghiệp dư” mà ai cũng phải trải qua: đọc từ đầu đến cuối. Đọc theo đúng nghĩa đen, đọc cứ như là đọc báo. Chi tiết nào may mắn thì nhớ được, còn xui thì quên luôn. Với một quyển sách vài trăm trang chắc chắn xui nhiều hơn hên. Một quyển sách dù hay thế nào thì giỏi lắm chỉ nhớ được 20% các ý trong sách, sau 1 năm chắc còn lại 5%. Sau đó nữa chắc chỉ còn nhớ mang máng chứ không nhớ chi tiết.

Một vấn đề rắc rối nữa là muốn tìm đọc lại các điểm quan trọng cũng khó, đặc biệt là sách giấy. Có một lần với quyển “Những tù nhân của địa lý”, Huy phải đọc lại gần hết 1 chương về Afghanistan để tìm lại một ý mong muốn mà mình chỉ nhớ mang máng.

Sau này, Huy đọc trên Kindle thì có chức năng tìm kiếm để tìm lại các thông tin mong muốn nhanh hơn nhiều so với sách giấy. Tuy nhiên, về cơ bản, phương pháp đọc này dùng để lấy thành tích thì được, chứ đọc để nhớ để thấm thì không ổn.

Đọc sách 2.0

Khi đọc sách trên Kindle, một trong những tính năng mà Huy thường dùng đó là highlight. Gặp một đoạn ấn tượng, một câu tổng kết, một thuật ngữ quan trọng thì Huy dùng ngón tay kéo highlight để lưu lại. Rất đơn giản nhưng hiệu quả.

Còn với sách giấy, Huy dùng viết highlight. Một số ít trường hợp khác thì Huy bổ sung giấy note hoặc gấp góc lại. Với những người yêu sách thì việc tô màu hoặc gấp góc khá là kì cục, nhưng Huy quan niệm đọc sách là cho mình nên mình, làm sao để mình tiếp thu được tốt nhất. Một quyển sách được ghi chú nhiều chứng tỏ nó được quan tâm và yêu thích, được chủ nhân mang ra nghiền ngẫm. Còn sách lúc nào cũng phẳng lỳ thì Huy cũng có nhiều lắm, vì đọc không hết (thậm chí chưa đọc :p).

Lợi ích của highlight là lâu lâu Huy mở ra đọc lại các ý chính. Nhiều khi đọc highlight mấy quyển cũ, không khác gì đọc lại từ đầu vì… sao mà lạ quá! Điều này chứng tỏ là việc đọc sách theo phương pháp 1.0 khiến mình quên rất nhiều thông tin.

Đọc sách 3.0

Highlight thì ngon rồi, nhưng chưa đã lắm. Vì sao? Vì bản thân mình đúng là đã đọc rồi, cũng nhớ tốt hơn rồi, nhưng thiếu phần bình luận & quan điểm của bản thân. À, nói thì nghe có vẻ chuyên nghiệp vậy chứ ban đầu mục đích của Huy là cần cho viết… bình luận “chém gió” trên Facebook 😀 Thế là đoạn nào mình muốn ghi lại suy nghĩ của mình, thì Huy bật thêm Notes và gõ vào.

Với đa số các sách Huy đọc trên Kindle, thì Huy sẽ sử dụng thêm app Kindle trên iPhone/iPad/Mac để nhập note cho nhanh (vì chức năng nhập liệu của thiết bị Kindle không gõ được Tiếng Việt mà lại lag vô cùng). Thật là tuyệt vời khi chúng đồng bộ được tiến độ đọc sách với nhau, nên việc vừa cầm thiết bị vừa gõ note rất mượt mà.

FC3B91EC 2FA4 4427 B7C5 92896C16A032 1 201 a Đọc sách 4.0
Đọc sách trên Kindle và ghi chú trên iPad

Còn với sách giấy, lúc trước thì Huy dùng tờ notes để ghi lại, nhưng mà chữ xấu quá nên chuyển qua gõ trên Notion luôn, tiện cho việc đọc lại sau này.

IMG 4753 copy Đọc sách 4.0
Một quyền sách mà Huy có highlight và notes. Quyển này đọc khó nhằn!

Lợi ích tuyệt vời của phương pháp đọc 3.0:

  • Một ý hay có thể phải đọc đến 3 lần (đọc lần một thấy hay, lần hai là highlight, lần ba là ghi chú) nên xác suất nhớ được sẽ tốt hơn.
  • Ghi lại được bình luận và quan điểm của bản thân, sẽ giúp mình diễn đạt tốt hơn cũng như nâng cao khả năng viết như hiện tại.
  • Rất thuận tiện cho việc tìm lại thông tin tham khảo sau này.

Thậm chí, bây giờ Huy còn phải làm nội dung cho website vominhhuy.com nữa, nên việc nhớ và tra cứu thông tin từ những sách mình đã đọc lại càng quan trọng hơn.

Đọc sách 4.0

Nói chung đọc sách phiên bản 3.0 là đã tốt lắm rồi, và ở một chừng mực nào đó thì Huy cũng cảm thấy tự hào vì mình đang thực hiện được. Cơ mà, “lòng tham” của con người không có giới hạn, mình lại có nhu cầu nhiều hơn.

Một số quyển sách hay quá, tâm đắc quá, Huy sẽ có mong muốn đọc lại. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian, mà bản thân mình tự nhiên thấy “nản ngang”. Thế là Huy chuyển sang sách nói (audio book) cho những quyển như thế.

Nếu mà nói về khả năng tiếp thu, thì sách nói không thể so sánh được với sách đọc. Nhược điểm của nó là chúng ta có thể vừa nghe sách vừa làm việc khác, dẫn đến sự mất tập trung nghiêm trọng. Hơn nữa, ở những điểm tâm đắc, hay cần nghiền ngẫm câu từ, thì sách nói không giúp được. Do đó, Huy sử dụng sách nói để “đọc lại thụ động” những quyển mình thấy hay.

Ứng dụng sách nói Huy thường dùng là Fonos, và một số sách có người đọc miễn phí trên Youtube/Spotify.

IMG 37430A2B69AC 1 1 Đọc sách 4.0
Quyền này mình đọc trên Kindle và nghe lại trên Fonos.

Nếu bạn đọc trên Kindle các sách Tiếng Anh thì càng tuyệt vời hơn nữa, vì bạn có thể đồng bộ được sách đọc, sách nói, ghi chú thông qua app Kindle, Audible, Goodreads. Sách Tiếng Việt thì chưa đến mức như vậy.

Bạn nào có tài khoản Goodread có thể follow Huy ở link này.

Tổng kết

Quan điểm của Huy là đọc hiệu quả tốt hơn là đọc nhiều. Do đó, bản thân Huy cũng đã tìm cách để nâng cấp bản thân mình lên thường xuyên để đáp ứng nhu cầu đọc sách. Từ việc “đọc là chỉ đọc” đến khi “đọc, ghi nhớ, bình luận quan điểm” là một hành trình dài đâu đó khoảng 7 năm với khá nhiều sách. Hi vọng những chia sẻ này của Huy sẽ giúp mọi người có thể đọc sách nhiều hơn, tốt hơn, có nhiều tri thức hơn để đóng góp vào công việc và cuộc sống của mình.

Huy cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Thân chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *